Bao bì thuốc là gì? Các tiêu chuẩn về bao bì thuốc trong in ấn

Bao bì thuốc là một trong những ấn phẩm không thể thiếu đối với các đơn vị sản xuất hoặc kinh doanh dược phẩm điều trị bệnh. Bao bì đóng gói càng chất lượng thì khả năng bảo vệ sản phẩm thuốc càng cao. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại bao bì này trong bài viết dưới đây.

Bao bì thuốc là gì? 

Bao bì thuốc hay còn được gọi là bao bì dược phẩm. Đây là một trong những loại bao bì được dùng để đóng gói hoặc bảo quản các loại thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Không những thế, đây còn là một trong những bao bì đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn an toàn và là yếu tố thiết yếu để tạo nên chất lượng của dược phẩm.

Bao bì thuốc là gì?
Bao bì dược phẩm là gì?

Toàn bộ quá trình sản xuất bao bì thuốc được kiểm soát vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt. Điều này đảm bảo sản phẩm không gây ra bất kỳ phản ứng hóa học nào với các thành phần có trong thuốc. Bên cạnh đó, chúng giúp bảo quản thuốc khỏi các yếu tố tự nhiên như ánh nắng mặt trời, nhiệt độ hoặc các tác nhân khác ngoài môi trường.

Bao bì thuốc và những tác dụng tuyệt vời
Bao bì thuốc và những tác dụng tuyệt vời

Không những thế, trên bao bì thuốc cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định có nên lựa chọn loại thuốc này hay không. Ngoài ra, các bác sĩ hoặc nhân viên y tế có thể đưa ra liều lượng và mục đích chính xác phù hợp với từng đối tượng.

Mức độ quan trọng của bao bì thuốc trong bảo quản sản phẩm

Độ quan trọng của bao bì thuốc
Độ quan trọng của bao bì thuốc

Vai trò quan trọng của bao bì thuốc trong bảo quản sản phẩm:

 • Chứa đựng, bảo quản hoặc bảo vệ dược phẩm: Đây là một trong những chức năng dễ nhận thấy nhất của bao bì dược phẩm. Chúng giúp hàng hóa được giữ gìn trọn vẹn từ chất lượng đến số lượng, từ lúc sản xuất đến lúc đến tay người tiêu dùng.
 • Ý nghĩa quan trọng trong thương mại: Xét ở góc độ thị trường, bao bì thuốc được xem là công cụ giúp hợp lý hóa trong quá trình vận chuyển. Đồng thời giúp lưu thông hàng hóa trên thị trường nhanh chóng và đơn giản hơn.
 • Giúp truyền tải thông điệp và quảng cáo sản phẩm: Chúng được xem như chiếc cầu nối giúp nhà sản xuất truyền tải thông tin về sản phẩm đến khách hàng một cách nhanh chóng. Người sử dụng có thể đọc thông tin ngay trên nhãn, vỏ, hộp, túi,… Bên cạnh đó, loại bao bì này còn đóng vai trò giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm thật và giả. 
Tại sao nên sử dụng bao bì thuốc
Tại sao nên sử dụng bao bì dược phẩm

Trong khi đó, bao bì thuốc tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bên trong. Chính vì vậy, nếu không may sử dụng bao bì kém chất lượng sẽ gây ra những ảnh hưởng sau:

 • Tạo ra bụi bẩn và bám vào thuốc bên trong bao bì.
 • Khiến các thành phần hóa học của thuốc bên trong và bao bì bị phóng thích, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thuốc. Điều này có thể gây ra những hóa chất độc hại cho con người.
 • Không thể ngăn cản ánh sáng và không khí, khiến những tác nhân này xâm nhập trực tiếp vào bên trong gây hư hỏng thuốc.

Phân loại bao bì thuốc trên thị trường hiện nay

Phân loại bao bì thuốc trên thị trường hiện nay
Phân loại bao bì thuốc trên thị trường hiện nay

Dưới đây là một số phân loại bao bì thuốc phổ biến trên thị trường hiện nay:

 • Phân loại dựa theo mức độ tiếp xúc với thuốc: Dựa theo mức độ tiếp xúc với sản phẩm, người ta phân ra thành hai loại. Loại bao bì cấp 1 sẽ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm và có thể kể đến như vỉ xé, nút, vỉ bấm,… Loại bao bì cấp 2 nằm ở bên ngoài bao bì cấp 1 và không tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Đó có thể là nắp chụp hoặc hộp giấy thông dụng.
 • Phân loại bao bì thuốc dựa theo bản chất hóa học: Loại bao bì này thường bao gồm các loại như nút cao su, nút nhô, thủy tinh,.. Ngoài ra, người ta có thể sử dụng bao bì màng nhôm hoặc bao bì chất dẻo.
 • Phân loại bao bì theo quy tắc ngành y dược: Bao bì thuốc dành cho ngành dược thường là vỉ phức hợp, vỉ bấm, thủy tinh trung tính, vỏ nang cứng hoặc bình khí dung định liều,..

Tiêu chuẩn bắt buộc tuân thủ của bao bì thuốc 

Tiêu chuẩn bắt buộc tuân thủ bao bì thuốc
Tiêu chuẩn bắt buộc tuân thủ bao bì thuốc

Nếu các bạn đã biết, bao bì dược phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy, một bao bì thuốc chất lượng cần đảm bảo khắt khe, nghiêm ngặt theo các tiêu chí như:

 • Không xảy ra hiện tượng phản ứng hóa học như oxi hóa hoặc không khí.
 • Độ tinh khiết của sản phẩm bắt buộc phải đạt 100%.
 • Ngăn cản sự hấp thu và thấm ẩm nhằm đảm bảo độ vô khuẩn cho dược phẩm.
 • Bảo vệ tốt dược phẩm khỏi các tác động tiêu cực của môi trường bên ngoài như bụi bẩn, độ ẩm hoặc ánh sáng mặt trời.
 • Thể hiện sự độc quyền của thương hiệu, giúp chống lại các trường hợp thuốc giả tràn lan trên thị trường cạnh tranh ngày nay.

Bao Bì AB với kinh nghiệm in bao bì thuốc đạt chuẩn các quy định nghiêm ngặt

Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu đặt mua và in ấn bao bì dược phẩm số lượng lớn thì tốt nhất hãy tìm đến một địa chỉ sản xuất bao bì uy tín. Đồng thời nên tìm hiểu thương hiệu có quy trình sản xuất đạt chuẩn an toàn để đảm bảo chất lượng bao bì tốt và an toàn nhất. Bao bì AB tự hào là doanh nghiệp sản xuất bao bì hàng đầu nước ta.

Đơn vị cung cấp bao bì thuốc đạt chuẩn 
Đơn vị cung cấp bao bì thuốc đạt chuẩn

Trong những năm gần đây, chúng tôi được rất nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam tin tưởng và lựa chọn. Chính vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm, đặc biệt là bao bì thuốc. Các loại bao bì dược phẩm được sản xuất và kiểm tra khắt khe trước khi đưa cho khách hàng nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Bên cạnh đó, thương hiệu luôn đầu tư những loại máy móc hiện đại và chất lượng hàng đầu thế giới. Do vậy, mỗi ngày thương hiệu AB có thể sản xuất rất nhiều sản phẩm, giúp đảm bảo thời hạn giao hàng. Ngoài ra, giá thành in ấn tương đối phù hợp với thị trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về bao bì thuốc mà bạn nên biết. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn sản xuất một bao bì dược phẩm. Để sở hữu sản phẩm bao bì đảm bảo chất lượng, bạn có thể tham khảo tại thương hiệu Bao Bì AB

Bạn đọc tham khảo thêm:   Công ty chuyên in bao bì bột ngọt, in số lượng lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.