Bao bì nhiều lớp là gì? Cấu trúc của bao bì nhiều lớp

Bao bì nhiều lớp được ứng dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay cho sản phẩm, hàng hóa. Đây được xem là một trong những giải pháp đóng gói cao cấp đảm bảo được chất lượng tốt hơn. Cùng tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến bao bì nhiều lớp

Bao bì nhiều lớp có nhu cầu sử dụng rất cao
Bao bì màng ghép nhiều lớp có nhu cầu sử dụng rất cao

Định nghĩa bao bì nhiều lớp là gì? 

Trên thực tế hiện nay không có một loại vật liệu nào đáp ứng đồng bộ tất cả những tính chất cần thiết để bảo quản sản phẩm. Do đó, nhà sản xuất bổ sung thêm nhiều chất liệu ghép lại với nhau để tăng ưu điểm cho bao bì. Chính vì yếu tố này mà bao bì nhiều lớp ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế. 

Bao bì màng ghép nhiều lớp được sản xuất từ nhiều lớp vật liệu khác nhau. Chính vì lý do đó, bao bì thừa hưởng rất nhiều đặc điểm nổi trội của vật liệu cấu tạo nên nó. 

Cấu trúc của bao bì màng ghép nhiều lớp

Bao bì nhiều lớp được cấu tạo bao gồm có bốn lớp cơ bản xếp chồng lên nhau. Mỗi một lớp được sản xuất từ một loại vật liệu khác nhau để đáp ứng yêu cầu của người dùng trong việc bảo quản sản phẩm.

 • Lớp cấu trúc: Đây là lớp đảm bảo được các tính chất cơ học cần thiết cũng như nâng cao khả năng in ấn dễ dàng. Vật liệu sử dụng để tạo ra lớp cấu trúc phổ biến là PP, LDPE, HDPE…
 • Lớp liên kết: Đây là lớp vật liệu được tạo thành từ lớp keo nhiệt dẻo để gắn kết các loại vật liệu lại với nhau.
 • Lớp rào cản: Đây là lớp đặc biệt nhằm để tăng công năng cho các loại bao bì như giữ mùi hoặc cản khí. Tùy theo tính chất của bao bì mà các loại vật liệu thường được sử dụng bao gồm có nylon, PET, PVDC…
 • Lớp vật liệu hàn: Vật liệu sử dụng phổ biến bao gồm có EVA, LDPE…
Bao bì nhiều lớp màng ghép được ghép từ nhiều lớp khác nhau
Bao bì màng ghép được ghép từ nhiều lớp khác nhau

Phương pháp và quy trình sản xuất bao bì nhiều lớp

Bao bì nhiều lớp được ứng dụng khá rộng rãi trông rất nhiều ngành như sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm…Bao bì sản xuất trải qua quy trình với rất nhiều bước khác nhau. 

Phương pháp

Bao bì nhiều lớp được ứng dụng hai phương pháp sản xuất phổ biến đó là đùn cán trực tiếp và đùn thổi. Phương pháp đùn cán trực tiếp giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế tình trạng tách lớp giữa các màng ghép. 

Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm đó là cán từ nhiều loại vật liệu, bề mặt không đảm bảo đồng đều. Người thợ cần phải dựa vào độ nóng chảy của từng loại nhựa trước khi đùn ép để cán cho có cấu trúc tương tự như nhau đảm bảo chất lượng thành phẩm. 

Đùn thổi là phương pháp sản xuất bao bì nhiều lớp bằng cách đưa nhựa nóng chảy qua một khe để tạo hình vành khuyên. Khe được bố trí thẳng đứng để tạo thành một ống thành mỏng. Còn không khí được đưa vào thông qua lỗ hổng ở giữa khuôn thổi vào bên trong để thổi phồng màng nhựa. 

Bao bì nhiều lớp sản xuất thông qua nhiều phương pháp khác nhau
Bao bì màng ghép sản xuất thông qua nhiều phương pháp khác nhau

Quy trình

Bao bì nhiều lớp được sản xuất thông qua rất nhiều bước khác nhau trong tuỳ vào từng phương pháp. 

Đùn cán trực tiếp

Bạn đọc tham khảo thêm:   Màng ghép cpp là gì? Ứng dụng của màng ghép cpp

Đùn cán trực tiếp là phương pháp sản xuất bao bì nhiều lớp cực kỳ đơn giản. Từ vật liệu polymer ban đầu, người thợ đưa vào các đường dẫn khác nhau trên thiết bị đùn cán. Tiếp đó, người thợ cho vật liệu vào một đường ống chung và đùn cán trực tiếp thông qua màng ghép. 

Đùn thổi

Đùn thổi là phương pháp sản xuất bao bì mà nhựa nóng chảy được đưa qua một khe để tạo hình vành khuyên. Ở phía trên khuôn người thợ sẽ bố trí một vòng không khí với tốc độ cao nhằm làm nguội màng phim nóng. Ống nhựa sẽ được đi lên và làm lạnh cho đến khi qua con lăn làm xẹp và tạo thành màng đôi. Màng đôi đưa ra khỏi tháp đùn thông qua hệ thống các con lăn. 

Quy trình đùn thổi sản xuất bao bì nhiều lớp
Phương pháp đùn thổi

Tỷ lệ giữa khuôn và ống màng phổi khoảng từ 1.5 đến 4 lần so với đường kính của khuôn. Mức độ kéo căng của mạng khi chuyển từ trạng thái nóng chảy sang nguội theo chiều bán kính lẫn chiều dọc ống. Màng thổi ổn định hơn về tính chất so với màn đúc hoặc đùn truyền thống. 

Những loại bao bì nhiều lớp phổ biến

Bao bì nhiều lớp có hai loại phổ biến trên thị trường. Một là bao bì ghép phức hợp nhiều lớp nhựa với nhau. Hai là bao bì ghép phức hợp nhiều lớp nhựa với vật liệu khác. 

Ghép nhiều lớp nhựa với nhau

Bao bì ghép nhiều lớp nhựa với nhau là loại phổ biến dùng để sản xuất bao bì mì ăn liền, bao bì bánh kẹo, cà phê và trà. Bao bì phổ biến nhất là BOPP/PE hay PET/PE dùng để sản xuất mì ăn liền, các loại thực phẩm. Bao bì ghép vật liệu PET/PE, PET/NPET, PET/CPP, OPP/PE để sản xuất túi bánh snack. 

Ghép phức hợp nhiều lớp nhựa với vật liệu khác 

Bao bì nhiều lớp ghép giữa chất liệu nhựa với vật liệu khác cũng được sản xuất khá nhiều. 

 • Nhựa và kim loại: Thông thường bao bì sẽ được ghép giữa màng nhựa và màng nhôm như PET/PET/AL/PE, BOPP/AL/PE,…bao bì loại này sử dụng để đựng trà, cà phê, thức ăn nhanh…
 • Nhựa và giấy: Bao bì kết hợp nhựa và giấy phổ biến thường thấy là Giấy/PE/Nhôm/LDPE. Đây là loại bao bì sử dụng để đựng thực phẩm khô bảo vệ ngăn hơi nước và ánh sáng tác động. Bên ngoài của bao bì là lớp PE có công dụng chống ẩm, giúp mực in dễ dàng in ấn trên bề mặt của bao bì. 
Bao bì nhiều loại vật liệu khác nhau cũng được ưa chuộng
Bao bì màng ghép nhiều loại vật liệu khác nhau cũng được ưa chuộng

Ứng dụng của bao bì nhiều lớp

Bao bì nhiều lớp được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Hai ứng dụng nổi bật nhất đó là làm bao bì cho bánh kẹo, mỹ phẩm. 

Bao bì màng nhiều lớp bánh kẹo 

Bao bì nhiều lớp bánh kẹo
Bao bì màng nhiều lớp bánh kẹo

Bao bì nhiều lớp bánh kẹo được ứng dụng phổ biến vì hiệu quả mang lại khá cao. Bao bì sản xuất giúp giảm thiểu được chi phí nhưng đảm bảo được độ bền cao cũng như yếu tố thẩm mỹ. Độ bền bao bì khá tốt giúp bảo quản và giữ gìn chất lượng sản phẩm bên trong. Bao bì đáp ứng mọi yêu cầu về giữ mùi, cản khí, cản hơi ẩm, chống tĩnh điện…

Bao bì màng nhiều lớp với mỹ phẩm và gói gia vị thực phẩm 

Bao bì nhiều lớp với mỹ phẩm và gói gia vị thực phẩm 
Bao bì màng nhiều lớp với mỹ phẩm và gói gia vị thực phẩm

Bao bì màng ghép nhiều lớp cũng được ứng dụng khá nhiều trong việc đóng gói mỹ phẩm và gia vị thực phẩm. Bao bì có độ bền cao và hạn chế sự tác động từ yếu tố bên ngoài nên bảo vệ mỹ phẩm, gia vị thực phẩm khá tốt.

Bao bì dễ dàng in ấn thể hiện hình ảnh cũng như thông tin sản phẩm rõ ràng. Đây là một trong những vật liệu không chỉ bảo quản sản phẩm mà còn giúp thu hút sự chú ý của khách hàng. Bao bì làm nâng cao tính nhận diện thương hiệu và cải thiện doanh số cho đơn vị sản xuất. 

Bao bì màng ghép giúp bảo vệ sản phẩm bên trong tốt hơn

Lợi ích của bao bì nhiều lớp 

Bao bì nhiều lớp sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi trội nên được ứng dụng khá rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Lợi ích của bao bì ghép nhiều lớp phải kể đến như.

 • Bao bì ghép nhiều lớp đáp ứng được yêu cầu đặc biệt về tính chất bảo quản sản phẩm mà bao bì đơn lớp không làm được.
 • Bao bì ghép nhiều lớp giúp giảm thiểu chi phí sản xuất bằng cách giảm lượng nguyên liệu đắt tiền.
 • Bao bì có trọng lượng nhẹ, chống ẩm và chống thấm cực kỳ hiệu quả giúp bảo vệ sản phẩm tốt hơn.
 • Bao bì được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với số lượng lớn. Điều này góp phần giúp sản xuất bao bì hàng loạt đáp ứng nhu cầu sử dụng số lượng nhiều của khách hàng.
 • Mực in trên bao bì không bị nhòe và không bị bong tróc sau một khoảng thời gian sử dụng. Thông tin hiển thị rõ nét và chi tiết đảm bảo mang lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ.
Lợi ích của bao bì nhiều lớp 
Lợi ích của bao bì nhiều lớp

Bao bì nhiều lớp là sản phẩm nổi trội giúp bảo quản thực phẩm, dược phẩm cực kỳ tốt với giá cả hợp lý. Với những thông tin chia sẻ về bao bì màng ghép nhiều lớp mong muốn mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Thông qua những thông tin chia sẻ về bao bì nhiều lớp, nếu quý bạn đọc muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết về những mẫu mã mới hiện nay, giá cả sản phẩm hãy vui lòng liên hệ với Công ty CP Bao bì AB qua:

 • Địa chỉ: Số 11, đường số 1C, Bình trị đông B, quận Bình Tân, TP HCM
 • Địa chỉ nhà xưởng: Lô D4, Đường Số 2, KCN Tân Đô – Đức Hòa, Long An
 • Hotline: 0918 746 408 – 0911 463 488
 • Email: congtybaobiab@gmail.com
 • Website: https://baobiab.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.