Quy trình sản xuất túi nhựa được dùng phổ biến hiện nay

Túi nhựa, bao bì hàng hóa đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra thị trường. Hiện nay, túi nhựa đã và đang trở thành loại bao bì rất quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Sử dụng túi nhựa đã lâu nhưng bạn có biết được quy trình sản xuất túi nhựa không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua quy trình sản xuất loại sản phẩm này qua bài viết sau nhé.

Sản xuất túi nhựa để phục vụ cho đời sống
Túi nhựa ứng dụng nhiều trong đời sống

Những nguyên liệu cần thiết để sản xuất túi nhựa

Có nhiều loại nguyên liệu để sản xuất túi nhựa. Mỗi nguyên liệu sẽ đem đến cho sản phẩm tính chất khác nhau. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn nguyên liệu sản xuất bao bì nhựa làm túi nhựa khác nhau.

Hạt nhựa PE

Sản xuất túi nhựa pe dùng trong kinh doanh
Túi nhựa pe đựng cafe

Hạt nhựa PE có tên đầy đủ là Polietilen. Loại nhựa này có màu trắng, hơi trong, không dẫn điện và nhiệt, không cho nước và khí thấm qua. Hạt nhựa PE không tác dụng với dung dịch axit, kiềm, thuốc tím và nước brom. Do các tính chất trên mà hạt nhựa PE được dùng bọc dây điện, làm màng mỏng, đặc biệt là dùng làm nguyên liệu sản xuất túi nhựa.

Túi nhựa được sản xuất từ hạt nhựa PE sẽ luôn đảm bảo các đặc tính sau:

 • Bao bì có màu trong suốt, có ánh mờ.
 • Bề mặt sản phẩm mịn, có tính dẻo.
 • Có khả năng chống thấm tốt và tránh ánh nắng mặt trời.

Để sản xuất túi nhựa từ vật liệu là nhựa PE thì các hạt nhựa cần phải đảm bảo tiêu chuẩn. Khi sản xuất, người ta thường sử dụng hạt nhựa PE nguyên sinh hoặc hạt nhựa PE tái sinh. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất bao bì nhựa PE, người ta còn có thể cho thêm các hợp chất phụ gia khác để tăng độ bền cơ hóa cho sản phẩm.

Hạt nhựa PP

Sản xuất túi nhựa PP
Túi nhựa PP

Một loại hạt nhựa khác cũng rất được ưu tiên sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất túi nhựa chính là hạt nhựa PP. Đặc điểm loại hạt nhựa này là có màu trắng, trong suốt, không màu, không mùi và không vị. Hạt nhựa PP (Polypropylene) là một loại nhựa nhiệt dẻo polymer kết tinh, cứng, dai và được sản xuất từ ​​monome propylene. Nhựa PP có công thức hóa học (C3H6)n là loại nhựa rẻ nhất hiện nay.

So với hạt nhựa PE thì làm túi nhựa PP có tính ổn định nhiệt cao hơn, tức là khả năng chịu nhiệt cao hơn. Các sản phẩm túi nhựa được làm bằng từ nhựa PP có thể chịu được nhiệt độ tối đa lên đến 100 độ C và có nhiệt độ nóng chảy lên đế 165 độ C. Nếu qua mức giới hạn nhiệt này, túi nhựa sẽ bị nóng chảy và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Sản xuất túi nhựa đa dạng nhiều kích thước
Túi nhựa đa dạng nhiều kích thước

Một số đặc điểm của bao bì, túi nhựa được làm từ hạt nhựa PP là:

 • Dễ rách: Chỉ cần có một vết rách nhỏ là sản phẩm sẽ bị rách lớn hơn.
 • Tính bền cơ học cao: Được thể hiện qua độ bền xé và độ bền kéo đứt. Túi nhựa PP khá cứng, không mềm dẻo như túi nhựa PE, không bị kéo giãn dài.
 • Tính thẩm mỹ cao: Túi nhựa PP có độ trong và độ bóng bề mặt cao nên sẽ tạo điều kiện in ấn rõ nét trên các loại bao bì này.
 • Khả năng chống thấm tốt: Các loại túi đựng được làm bằng chất liệu này có khả năng chống thấm nước, dầu mỡ tốt.

Các bước sản xuất túi nhựa

Quy trình sản xuất túi nhựa
Quy trình sản xuất túi nhựa

Sau khi tìm hiểu về nguyên liệu sản xuất túi nhựa thì chúng ta cùng tìm hiểu qua quy trình sản xuất sản phẩm này nhé. Nhìn chung, túi nhựa sẽ được sản xuất theo các bước sau:

 • Bước 1: Thổi màng.
Bạn đọc tham khảo thêm:   Thiết Kế Bao Bì Gạo Đẹp Chuyên Nghiệp Theo Yêu Cầu

Hạt nhựa sẽ được đưa vào máy đùn-thổi và được nóng chảy tới nhiệt độ thích hợp (khoảng 380 độ F) để các hạt nhựa nóng chảy hoàn toàn. Tiếp theo, nhựa nóng chảy sẽ được ép-đùn qua khuôn dạng ống.

Một đầu ra của ống được cố định lại, thổi không khí vào tạo thành bong bóng và được nâng lên cao, kéo dài đến kích thước và độ dày mong muốn. Quá trình này được gọi là quá trình đùn-thổi màng.

Tại các công ty, nhà máy thì quy trình sản xuất túi nhựa đều xác định bước thổi màng là quan trọng nhất. Bước này sẽ quyết định độ dày mỏng, độ bền cơ lý cũng như giá thành của sản phẩm. 

 • Bước 2: In ấn túi nhựa

Các cuộn màng sẽ được chuyển qua máy in. Tùy theo bản thiết kế, số màu in, số lượng túi in mà công đoạn này sẽ được xử lý bằng các kỹ thuật khác nhau. Các kỹ thuật thường được sử dụng là in lưới, in ống đồng,… Nếu số lượng túi in lớn thì kỹ thuật in ống đồng sẽ tối ưu hơn.

 • Bước 3: Hoàn thiện và thành phẩm

Tại bước này, túi nhựa sẽ được cắt, đánh dấu, dập quai,… tùy theo thiết kế sản phẩm. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng thì một phần túi sẽ được mang đi kiểm tra độ bền trước khi giao cho khách hàng.

Công nghệ sản xuất bao bì nhựa

Mỗi công ty sản xuất túi nhựa sẽ có công nghệ sản xuất bao bì nhựa khác nhau. Ngoài ra, chất liệu sản phẩm, số lượng sản phẩm cũng sẽ quyết định công nghệ sản xuất. Hiện nay, có 3 công nghệ sản xuất bao bì nhựa thường được dùng là:

In ống đồng

Sản xuất túi nhựa bằng công nghệ in ống đồng
Sản xuất túi nhựa bằng công nghệ in ống đồng

In ống đồng là phương pháp in hiện đại được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ in bao bì, đặc biệt là in bao bì nhựa. Công nghệ này sử dụng một trục in được mạ đồng, crom. Hình ảnh, chữ viết sẽ được khắc sâu bên dưới bề mặt trục in. Công nghệ này thường được dùng cho các loại bao bì được sản xuất ở dạng cuộn.

Một số ưu điểm của công nghệ in ống đồng:

 • Sản phẩm in nhất quán về màu sắc, hình ảnh.
 • Tốc độ in lớn: 3000-3300 feet/phút.
 • Trụ in rất bền và có thể tái sử dụng nhiều lần, 1 bộ trụ in được 2-3 triệu sản phẩm.

In lụa (lưới)

Sản xuất túi nhựa bằng công nghệ in lụa
Sản xuất túi nhựa bằng công nghệ in lụa

Công nghệ in lụa (in lưới) dựa trên nguyên lý thấm mực. Mực sẽ được cho vào lòng khung và được gạt qua bằng dao gạt. Với cách in này, chỉ có một phần mực nhỏ mới được thấm qua lưới in và in lên trên bề mặt nhựa tạo nên chữ, hình ảnh như mong muốn. Ban đầu, công nghệ in này được thực hiện bằng tay nhưng để tối ưu hóa năng suất thì in lụa đã được tự động hóa bằng máy móc.

Công nghệ in túi nhựa này có những ưu điểm như:

 • Chi phí thấp.
 • Có thể in số lượng ít cho các đơn vị nhỏ
 • Hình bóng đẹp
 • Độ bền cao

In offset

In offset là phương pháp in túi nhựa sử dụng lực ép của tấm offset (giấy cao su dùng để in) để in lên túi nhựa, ép tấm offset lên hình ảnh đã in trước đó. Nhờ kỹ thuật in này mà các xưởng sản xuất túi nhựa có thể tạo ra được sản phẩm lên màu chuẩn, đẹp và bắt mắt.

Sản xuất túi nhựa bằng công nghệ in offset
Sản xuất túi nhựa bằng công nghệ in offset

Một số ưu điểm của công nghệ in lụa là:

 • Chữ viết, hình ảnh trên túi nhựa rõ nét, không bị lem màu.
 • Làm cho việc in bao bì nhựa trở nên đơn giản hơn.
 • In được trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau.

Cơ sở sản xuất túi nhựa uy tín, chuyên nghiệp

Cơ sở sản xuất túi nhựa uy tín, chuyên nghiệp
Cơ sở sản xuất túi nhựa uy tín, chuyên nghiệp

Để chọn được túi nhựa tốt, bạn cần chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Nên mua tại các đơn vị sản xuất túi nhựa uy tín, có tên tuổi trên thị trường để đảm bảo chất lượng mà giá thành lại phải chăng. Hiện nay, công ty bao bì AB chính là đơn vị sản xuất túi nhựa hàng đầu trên thị trường, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và hợp tác. 

Khi lựa chọn mua túi nhựa tại công ty bao bì AB, khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi các sản phẩm túi nhựa của công ty được đảm bảo những yếu tố sau:

 • Nguyên liệu đầu vào để sản xuất bao bì được kiểm soát chặt chẽ.
 • Giá thành cạnh tranh.
 • Gia công, sản xuất túi nhựa nhanh chóng.
 • Toàn bộ quy trình được đảm bảo đạt tiêu chuẩn với trang thiết bị hiện đại.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã có thể hiểu hơn về nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất túi nhựa. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị sản xuất bao bì nhựa uy tín thì có thể liên hệ với công ty bao bì AB qua những thông tin liên lạc sau:

 • Địa chỉ: Số 11, đường số 1C, Bình trị đông B, quận Bình Tân, TP HCM
 • Địa chỉ nhà xưởng: Lô D4, Đường Số 2, KCN Tân Đô – Đức Hòa, Long An
 • Hotline: 0918 746 408 – 0911 463 488
 • Email: congtybaobiab@gmail.com
 • Website: https://baobiab.com/

 

Bạn đọc tham khảo thêm:   5 Kiểu Sản Xuất Bao Bì Gạo Thông Dụng Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.