Bao bì Plastic là gì? Những ứng dụng trong đời sống hiện nay

Bao bì Plastic là một thứ cần thiết trong thương mại, chúng ta thấy hầu hết các hình thức kinh doanh đều sử dụng bao bì Plastic làm phương tiện đựng hàng tạp hóa, đặc biệt là trong các trung tâm mua sắm. Bao bì nhựa Plastic là một thứ cần thiết trong thương mại, chúng ta thấy hầu hết các hình thức kinh doanh đều sử dụng túi nhựa làm phương tiện đựng hàng tạp hóa, đặc biệt là trong các trung tâm mua sắm.

Bao bì Plastic được sử dụng phổ biến để chứa đựng hàng hóa trong quá trình bảo quản, vận chuyển, phân phối và kiểm tra. Bao bì nhựa Plastic được thiết kế để bảo vệ chất lượng hàng hóa từ khâu sản xuất đến buôn bán và tiêu dùng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, ngành công nghệ đóng gói bao bì đã phát triển, đa dạng về chủng loại, đạt được tính đặc trưng cao trong chứa đựng và bảo quản thực phẩm. Một trong những loại phổ biến trên thị trường hiện nay là bao bì nhựa. Vậy Bao bì Plastic là gì? Bạn hiểu gì về bao bì nhựa?

Bao bì nhựa plastic đựng thực phẩm
Bao bì nhựa plastic đựng thực phẩm

Bao bì Plastic là gì? Nguồn gốc của bao bì Plastic

Bao bì Plastic là loại bao bì được sản xuất từ ​​nguồn hidrocacbon từ dầu hỏa, được tách ra trong quá trình lọc dầu thô. Bao bì Plastic thường không mùi, không vị, có những loại có thể đạt độ mềm dẻo, áp sát vào bề mặt thực phẩm khi định hình trong điều kiện chân không cao, trong trường hợp cần bảo quản sản phẩm trong môi trường chân không.  Bao bì nhựa có thể trong suốt để nhìn rõ sản phẩm bên trong, hoặc có thể trong suốt, cản sáng hoàn toàn để bảo vệ thực phẩm.  Có những loại chịu được quá trình thanh trùng hoặc đóng băng ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Các loại bao bì nhựa khác nhau có thể được in dễ dàng và hiệu quả với bề mặt phẳng đẹp. Bao bì Plastic nhẹ hơn tất cả các chất liệu bao bì khác, rất thuận tiện trong phân phối và vận chuyển.

Các loại bao bì Plastic đựng thực phẩm thường là bao bì một lớp nhưng gồm hai hoặc ba loại chất liệu nhựa ghép lại với nhau để bổ sung các tính năng nhằm tạo nên một bao bì hoàn chỉnh đáp ứng yêu cầu của loại bao bì đựng thực phẩm.

Bao bì Plastic bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “Plastiko”, có nghĩa là “đúc”. Nhựa có nhiều loại và màu sắc khác nhau, được làm từ các hợp chất hữu cơ đơn giản và được Alexander Parker, một người Anh, phát minh ra vào năm 1862. Vào thời điểm đó, chất “Parkesin” được đặt theo tên của ông.  Parkesine còn được biết đến là chất hóa dẻo đầu tiên từng được tạo ra.  Nhiều loại nhựa có từ “poly” ở đầu, chẳng hạn như “Polyten”.  “Poly” xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “nhiều”.  Nhiều phân tử ete liên kết với nhau nên có tên là Polyten.

Người đã tạo ra những sản phẩm nhựa đầu tiên trên thị trường là Leo Hendirk Backerland. Ông được biết đến với việc sản xuất nhựa từ formaldehyde và phenol. Sau đó, người ta áp dụng các kỹ thuật mới được phát triển trong sản xuất nhựa. Ngày nay, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm ra nguyên liệu cấu tạo nên nhiều sản phẩm nhựa trên thị trường.

Đặc điểm của bao bì nhựa Plastic 

Bao bì Plastic thường không mùi, không vị, một số có thể trở nên mềm dẻo, áp sát vào bề mặt thực phẩm nhờ áp dụng lực hút chân không cao trong trường hợp cần bảo quản sản phẩm trong môi trường chân không.  

Bao bì nhựa plastic quai xách
Bao bì nhựa plastic quai xách
 • Là loại bao bì có độ cứng vững cao, khả năng chống chịu tác động cơ học, khả năng thấm khí và thấm hơi đảm bảo áp suất cao bên trong môi trường bảo quản thực phẩm.
 • Bao bì thực phẩm trong suốt có thể nhìn thấy thực phẩm bên trong, hoặc có thể mờ đục, cản hết ánh sáng để bảo vệ thực phẩm.
 • Bao bì nhựa có khả năng chống thanh trùng hoặc đông lạnh.
 • Bao bì nhựa có thể dễ dàng dán nhãn, đạt độ thẩm mỹ theo yêu cầu.
 • Đặc điểm nổi bật nhất của bao bì nhựa là nhẹ hơn tất cả các loại bao bì khác, rất thuận tiện khi vận chuyển.
 • Hiện nay, bao bì nhựa thực phẩm là loại bao bì một lớp nhưng được cấu tạo từ hai hoặc ba chất liệu nhựa với nhau để mang đến chức năng bao gói hoàn chỉnh đáp ứng yêu cầu của loại thực phẩm chứa trong đó. 
 • Bao bì ni lông không được tái sử dụng trong sản xuất thực phẩm, có thể tái chế sau một lần đóng gói tùy theo loại nhựa.

Ưu nhược điểm của bao bì Plastic 

Bao bì Plastic nào đều sẽ ưu nhược riêng biệt và sau đây là những ưu nhược điểm mà chúng tôi đã tìm hiểu: 

Ưu điểm 

 • Bao bì nhựa có bề mặt mềm, trong suốt, dẻo và sáng bóng. Bao bì nhựa cũng vô cùng tiện lợi, nhẹ và thích hợp cho việc vận chuyển.
 • Hiệu suất chống thấm nước và chống thấm nước tốt 
 • Bao bì chịu được mọi nhiệt độ từ cao đến thấp
 • Vì vậy, để bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu, bao bì ni lông có thể được tái chế nhiều lần.

Nhược điểm 

 • Bao bì nhựa có khả năng bị hư hỏng cao do tiếp xúc với chất tẩy rửa hoặc dầu thơm.
 • Bao bì nhựa kém bền với khí N2, CO2, O2 và dầu nhớt
 • Không dùng để đóng gói sản phẩm tiệt trùng ở nhiệt độ cao.
Nhược điểm của bao bì plastic
Nhược điểm của bao bì plastic

Những loại bao bì Plastic hiện nay

Bao bì Plastic được sử dụng rất thường xuyên trong đời sống con người.

Dưới đây là một số loại bao bì nhựa, được phân chia dựa trên nhiều yếu tố:

 • Bao bì PE: loại bao bì này hoàn toàn trong suốt và rất mềm dẻo. Tuy nhiên, chúng sẽ dễ dàng bị phân hủy khi tiếp xúc với cồn hoặc tinh dầu. Những người sử dụng bao bì này nên thận trọng khi xử lý thực phẩm.
 • Bao bì PVC: PVC là chất rất quen thuộc. Thường dùng để sản xuất các vật dụng nhựa phục vụ đời sống con người.
 • Bao bì PP: ưu điểm riêng của bao bì PP là độ cứng và độ bền cao. Loại bao bì này có thể hấp thụ dầu và nước. Chúng không dễ rách.

Ngoài ra còn có các loại bao bì khác có thể tham khảo. Bao bì Plastic có thể dùng làm túi đựng thực phẩm rất tiện lợi. Ngoài ra, bao bì nhựa còn được dùng làm bao bì thực phẩm đạt hiệu quả cao. 

Một số ứng dụng bao bì Plastic trong cuộc sống hiện nay

Bao bì nhựa plastic dùng trong lĩnh vực nông nghiệp
Bao bì nhựa plastic dùng trong lĩnh vực nông nghiệp

Bao bì Plastic được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm. Nó được sử dụng để lưu trữ và bảo quản các sản phẩm thực phẩm khác nhau.

Một số ứng dụng phổ biến cho bao bì Plastic bao gồm:

 • Túi Đựng Thực Phẩm, Bao Bì Thực Phẩm,..
 • Chai nước uống, nước giải khát, nước ép trái cây,..
 • Hộp đựng thực phẩm, rau củ quả, mứt, sữa,..

Bao bì Plastic hiện nay chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội.  Tính tiện dụng của bao bì nhựa trong tiêu dùng, sản xuất và xuất khẩu nên thường được ưu tiên hơn so với các loại bao bì khác. Một số đặc điểm nổi bật của bao bì nhựa như nhẹ, tiện lợi, giá thành rẻ và độ bền cao. Bởi bao bì nhựa phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý, đảm bảo an toàn không chứa chất độc hại hay làm thay đổi tính chất của thực phẩm mà nó chứa đựng, bảo quản và giữ gìn thực phẩm từ người sản xuất đến người tiêu dùng.

Bao bì Plastic là gì, câu trả lời đã có trong bài viết trên. Hiện nay, các loại bao bì được sản xuất dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên tùy vào mục đích mà chúng ta có thể quyết định mua. Có rất nhiều mẫu bao bì gây nguy hiểm cho thực phẩm mà chúng chứa đựng. Nếu người dân lo lắng không biết nên chọn loại nào thì có thể lựa chọn bao bì nhựa, loại bao bì này có nhiều ưu điểm riêng.

Bạn đọc tham khảo thêm:   Những Kiểu Bao Bì Gạo Đẹp, Ấn Tượng Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.